VÌ SAO LÁ CÂY CÓ MÀU XANH

vì sao lá cây màu xanh, một câu hỏi vô cùng hay nhưng không phải ai cũng trả lời được đâu các bạn nhé. để trả lời cau nàu chúng ta phải giả quyết một số vấn đề .

trên thực tế lá cây không chỉ có màu xanh mà lá cây còn có rất nhiều màu khác nhau màu vàng , màu xanh màu đỏ ,nhưng chủ yếu là màu xanh bởi trong thàng phần lá cây có diệp lục chính là tác nhân gây màu xanh.

Lá cây thường có màu xanh lục bởi vì các tia sáng mặt trời không bị diệp lục hấp thụ.

VÌ SAO LÁ CÂY MÀU XANH

diệp lục là một sắc tố có trong lá cây giúp lá cây hấp thụ năng lượng ánh sáng mặt trời để quang hợp.

Quang hợp ( là quá trình lá cây hấp thụ ánh sáng mặt trời và tạo ra oxi và oxy từ khí cacbonic và nước.)

Biểu bì trên bề mặt lá chứa các khí khổng giúp CO2 khuếch tán từ bên trong lá đến lục lạp. Hệ gân lá có các mạch dẫn gồm mạch gỗ và mạch rây, bắt đầu từ bó mạch ở cuống lá đi đến tận từng tế bào nhu mô của lá.  Nhờ đó, nước và các ion khoáng đến từng tế bào để thực hiện quá trình quang hợp và vận chuyển các sản phẩm quang hợp ra khỏi lá.

VÌ SAO LÁ CÂY MÀU XANH

Lá chứa nhiều tế bào chứa các hạt màu xanh lục gọi là LỤC LẠP là “nhà máy quang hợp” của cây. Lục lạp thường có hình elip và thích nghi với khả năng hấp thụ ánh sáng. 

Lục lạp nhỏ và tốt cho quá trình trao đổi chất. Mỗi lục lạp được bao quanh bởi một màng kép với chất nền không màu và các hạt nhỏ (grana) bên trong. 

Hệ sắc tố quang hợp của cây xanh bao gồm diệp lục và carôtenôit. Có hai loại diệp lục chính là diệp lục a và diệp lục b. Carotenoid là nguyên nhân tạo ra các màu đỏ, cam và vàng của lá, quả và củ. 

Lá của nhiều loài cây có màu xanh lục vì những lá này có bào quan lục lạp chứa chất diệp lục. Chất diệp lục là một  sắc tố đặc biệt giúp lá cây hấp thụ  ánh sáng mặt trời và thực hiện quá trình quang hợp.  

Ánh sáng mặt trời là ánh sáng trắng NHƯ CHÚNG TA ĐÃ HỌC Ở CẤP 3 ÁNH SÁNG TRẮNG LÀ (hỗn hợp của tất cả các ánh sáng đơn sắc như đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím). Chất diệp lục cóCHỈ thể hấp thụ tất cả các màu NHƯ ĐỎ CAM VÀNG LỤC LAM TRÀM TÍM NHƯNG màu xanh lá cây ánh sáng xanh lục phản chiếu ra khỏi lá KHÔNG HẤP THỤ phản xạ lại lá cây trông có màu xanh lục khi bạn nhìn vào chúng.

ĐÂY LÀ CÂU TRẢ LỜI CHI TIẾT NHẤT VỀ CÂU HỎI VÌ SAO LÁ CÂY CÓ MÀU XANH

VÌ SAO LÁ CÂY MÀU XANH

1 thoughts on “vì sao lá cây màu xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *